Thể hình nam giới như thế nào được gọi là chuẩn?

Thể hình nam giới như thế nào được gọi là chuẩn?

Các chàng có bao giờ quan tâm đến hình thể của mình đã đủ chuẩn hay chưa? Và căn cứ vào đâu để có thể đánh giá được body của mình là chuẩn hay chưa chuẩn? Bài viết dưới đây mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về chuẩn chiều chiều cao, cân nặng của nam giới.

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em nam ở độ tuổi 0 – 10 tuổi

Ở độ tuổi từ 0 – 10 tuổi thì đây chính là độ tuổi các bé trai phát triển rất nhanh và dễ hấp thụ dinh dưỡng. Chính vì vậy để đảm bảo cho các bé có thể phát triển thể chất và tinh thần tốt nhất thì cha mẹ cần quan tâm đến chiều cao và cân năng tương ứng với số tuổi của con.  Để biết được ở độ tuổi nào thì chiều cao và cân nặng như thế nào thì phù hợp, phụ huynh có thể tham khảo bảng dưới đây.

Bảng chỉ số BMI theo độ tuổi
Bảng chỉ số BMI theo độ tuổi

2. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn ở nam giới trong độ tuổi 10 – 18 tuổi

Độ tuổi từ 10 – 18 tuổi chính là độ tuổi phát triển mạnh mẽ nhất của nam giới. Các anh chàng sẽ dần hoàn thiện về chiều cao và cân nặng của mình dựa theo cơ địa và chế độ ăn uống hàng ngày. Để biết ở độ tuổi nào thì chiều cao và cân nặng như thế nào thì phù hợp thì các bạn có thể tham khảo thông tin ở bảng bên dưới.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn ở nam giới trong độ tuổi 10 – 18 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn ở nam giới trong độ tuổi 10 – 18 tuổi

3. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn ở nam giới trưởng thành

Đối với nam giới khi trưởng thành thì sẽ tùy thuộc vào cơ địa, cân nặng cũng như chiều cao mà mỗi cơ thể sẽ có sự tương xứng. Để biết được ở độ tuổi nào thì chiều cao và cân nặng như thế nào thì phù hợp thì các bạn có thể tham khảo thông tin ở bảng bên dưới.

4. Cách xác định chỉ số  cơ thể cho nam giới

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể xác định được tỉ lệ cân nặng với chiều cao bao nhiêu là chuẩn. Mình cung cấp cho các bạn một công thức hiện đang được cả thế giới lựa chọn hiên nay để biết được chỉ số khối cơ thể đó chính là

  • BMI. BMI = cân nặng (kg) / (chiều cao x chiều cao)m.

Với chỉ số BMI này thì sẽ cho chúng ta biết được tỉ lệ tương xứng giữa cân nặng và chiều cao là bao nhiêu để từ đó biết được cơ thể mình đang thiếu cân, đủ cân, thừa cân hay bép phì.

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI là gì?

Nếu như BMI  dao động trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 thì thân hình sẽ thuộc loại cân đối. Và tốt nhất bạn nên duy trì chỉ số BMI của mình ở mức này.

Nếu BMI thấp hơn 18,5 thì khi đó thân hình của bạn được coi là gầy mà bạn cần phải tiến hành chế độ tăng cân.

Nếu BMI lớn hơn 24,9 thì thân hình sẽ thuộc dạng thừa cân. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình để lấy lại được thân hình bình thường.

Đặc biệt căn cứ vào chỉ số BMI thì bạn có thể xác định được cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn để có thể có được một vóc dáng đẹp nhất: 

  • Công thức tính chiều cao chuẩn dựa trên chỉ số BMI được tính như sau: Bruck (cm)= (Chiều cao (cm) – 100) * 0.9
  • Tương tự công thức tính cân nặng chuẩn trong chỉ số BMI được tính như sau: Lorentz (kg) = Chiều cao – 100 – (T -150/N)

Trong đó:

  • Bruck là chiều cao chuẩn: cm
  • Lorentz là cân nặng chuẩn: kg
  • N = 4 với Nam
  • N = 2 với Nữ.

5. Những biện pháp giúp cải thiện chiều cao cân nặng ở nam giới

Để có thể cải thiện được chiều cao cân nặng ở nam giới (chỉ số BMI hợp lý) thì bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi. Với nam giới ở độ tuổi từ 10 – 18 tuổi thì nên bổ sung vào chế độ ăn nhiều tinh bột thịt và hải sản nhằm sản sinh năng lượng cao giúp quá trình phát triển tốt nhất.

Đối với độ tuổi trung niên thì nam giới nên có chế độ ăn uống khoa học , giảm tinh bột, giảm đường, giảm mỡ để tránh các hiện tượng thừa cân, tiểu đường.

Những biện pháp giúp cải thiện chiều cao cân nặng ở nam giới
Những biện pháp giúp cải thiện chiều cao cân nặng ở nam giới

Và muốn có được một cơ thể khỏe mạnh cân nặng phù hợp và khối cơ săn chắc nam giới cần có một chế độ hoạt động thể thao và vận động lành mạnh. Nam giới nên dành thời gian ít nhất 1 tiếng một ngày để tập luyện các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bóng bàn…hay chỉ đơn giản là đi bộ.

Trên đây chính là bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nam giới ở những độ tuổi khác nhau. Thông qua những thông tin này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho các bạn có  cái nhìn chính xác hơn từ đó đưa ra các biện pháp điều chỉnh phù hợp cả về dinh dưỡng lẫn sinh hoạt để có sức khỏe tốt nhất.

Nguồn tham khảo: https://news.zing.vn/5-cong-thuc-don-gian-do-chi-so-bmi-post669580.html