Bí quyết để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản


Tham vấn ý kiến: Bitly.com.vn on 2020-11-17 Lượt xem: 99
Bí quyết để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản

Hiện nay có không ít các bạn sinh viên tham gia thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học, nhưng việc tìm kiếm và lựa chọn cho mình các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản và đủ sức mình không phải là một điều dễ dàng. Thậm chí, nhiều bạn sinh viên còn đang lo lắng khi không biết phải bắt đầu từ đâu.

Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về cách thức để hoàn thành một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh nhất.

Nghiên cứu khoa học được hiểu như thế nào?

Nghiên cứu khoa học thực ra là quá trình tìm tòi, nghiên cứu một lĩnh vực nào đó mà người nghiên cứu có sự am hiểu nhất định về nó, tìm tòi những điều mới mẻ, đưa ra những biện pháp thực tiễn,.. thông qua những dữ liệu, số liệu, thu thập được. Những ai muốn làm nghiên cứu khoa học đòi hỏi phải có năng lực, ham học hỏi và tìm tòi những điều mới lạ xung quanh đề tài mà mình đã chọn lựa.

Nghiên cứu khoa học được hiểu như thế nào?

Các bước để hoàn thành một nghiên cứu khoa học

Nếu bạn có niềm đam mê với các đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy thực hiện theo những bước sau đây nhé:

1. Đầu tiên, tìm ý tưởng

Tìm ý tưởng là việc cần phải làm đầu tiên khi bắt tay vào làm một đề tài nghiên cứu khoa học nào đó, ý tưởng của đề tài có thể bắt nguồn từ internet, tivi, sách, báo,… hoặc có thể là những thực trạng của cuộc sống thường ngày. Nếu bạn đã tìm cho mình một ý tưởng thì hãy tìm cho mình một con đường đi riêng.

Đầu tiên, tìm ý tưởng

2. Thứ hai, tìm hướng đi cho đề ý tưởng

Việc xác định hướng đi cho ý tưởng mà mình chọn lựa cũng là một bước quan trọng để hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học, bạn nên tham khảo một số sách hay tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà mình có ý định nghiên cứu để tìm ra được hướng đi thích hợp nhất của đề tài.

 Thứ hai, tìm hướng đi cho đề ý tưởng

3. Thứ 3, đưa ra tên đề tài cho nghiên cứu khoa học

Khi đặt tên đề tài cần phải dễ hiểu, ngắn gọn, và cũng phải nói lên được những điều cần giải quyết, tìm ra sau khi hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học

Thứ 3, đưa ra tên đề tài cho nghiên cứu khoa học

4. Thứ tư, đưa ra dàn ý cho đề tài nghiên cứu

Để quá trình nghiên cứu được diễn ra nhanh hơn thì bạn nên lập cho mình một dàn ý, đưa ra những gì cần thực hiện trước, những gì cần thực hiện sau như đặt vấn đề, mục đích nghiên cứu là gì?, những phạm vi nghiên cứu, các giả thuyết,….

Thứ tư, đưa ra dàn ý cho đề tài nghiên cứu

Sau khi đã hoàn thành các bước ở trên thì bạn nên hỏi ý kiến của giảng viên hay những người có kinh nghiệm đi trước để tham khảo thêm, để đề tài nghiên cứu của mình tốt nhất.

Hy vọng với những nội dụng mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.


Đánh giá bài viết: 15