Áp xe hậu môn: Tìm hiểu, nguyên nhân và các phương pháp điều trị


Tham vấn ý kiến: Bitly.com.vn on 2020-11-09 Lượt xem: 66
Áp xe hậu môn: Tìm hiểu, nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Áp xe hậu môn là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Đây là loại bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra đau đớn, khó chịu và nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. 

Áp xe hậu môn là gì?

Có rất nhiều bạn thắc mắc áp xe hậu môn là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ bệnh áp xe hậu môn. 

Áp xe hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm vùng hậu môn lâu ngày sinh ra các túi mủ gần hậu môn. Các túi mủ này thường khiến người bệnh đau đớn và khó chịu. 

Theo các chuyên gia. Trực tràng là phần cuối cùng của ruột già và là nơi phân được tích trữ trước khi được thải ra ngoài qua ống hậu môn và lỗ hậu môn. Khi trực tràng và các tuyến tạo chất nhầy trong trực tràng bị nhiễm trùng khiến cho các khoang hoặc các lỗ nhỏ ở trực tràng chứa đầy mủ 

Các khoang chứa đầy mủ này được gọi là áp xe khi chứng xuất hiện xung quanh hậu môn sẽ gây ra bệnh áp xe quanh hậu môn. Đây là loại áp xe phổ biến nhất có biểu hiện: sưng đau mưng mủ vị tri gần hậu môn. Chỗ đau có thể màu đỏ và khi chạm vào thấy nóng. Hơn nữa các áp xe hậu môn thường nằm sâu trong các mô và ít phổ biến nên rất ít khi có thể quan sát được. 

C:\Users\Administrator\Desktop\ap-xe-hau-mon-la-benh-gi_1024x1024.jpg

Cách nhận biết bệnh áp xe hậu môn

Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát và sưng tấy vùng hậu môn. Cục sưng to, để lâu có thể vỡ gây viêm loét. Do đó người bệnh rất ngại ngồi hoặc đi lại, đặc biệt khi đi đại tiện. 

Hậu môn tiết ra mủ, dịch màu vàng và đặc. Do bị kích thích tiết nhiều dịch nhầy, dịch mủ từ áp xe hậu môn làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu, bí bách dẫn đến ngứa ngáy vùng hậu môn. 

Ngoài ra, áp xe hậu môn còn làm sức đề kháng người bệnh suy giảm, sốt nhẹ, thân nhiệt bất thường, toàn thân người bệnh thường có cảm giác khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên giấc. 

Nguyên nhân dẫn đến áp xe hậu môn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra áp xe hậu môn trong đó có một số nguyên nhân chính như: 

  • Do vi khuẩn

Vệ sinh không sạch sẽ tại vùng hậu môn sẽ tạo điều kiện cho tụ cầu khuẩn,vi cầu khuẩn, liên cầu khuẩn phát triển và gây nên bệnh áp xe. 

  • Do trầy xước khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục bằng “cửa sau” nhưng không đúng cách hay quá mạnh làm cho hậu môn bị trầy xước. Đây cũng chính là lý do khiến cho bệnh áp xe hình thành. 

  • Do biến chứng từ bệnh khác

Một số bệnh lý ở hậu môn, trực tràng như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ và viêm hậu môn hay viêm nang lông cũng là nguyên nhân làm cho vi khuẩn tấn công vào hậu môn sau đó gây viêm nhiễm và hình thành áp xe hậu môn

  • Do biến chứng sau phẫu thuật

Những bệnh nhân đã từng phẫu thuật liên quan tới niệu đạo, đáy chậu, trực tràng nếu như không kiêng khem cẩn thận hay quá trình thực hiện không được vô trùng có thể khiến cho người bệnh mắc áp xe hậu môn. 

Một số hậu quả của bệnh áp xe hậu môn đối với con người

Áp xe hậu môn là bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

  • Gây nhiễm trùng

Khi các áp xe hậu môn bị tổn thương sẽ lan rộng ra khu vực quanh hậu môn rồi chảy mủ, vừa khiến người bệnh khó chịu còn có thể làm cho vùng áp xe lây lan.

  • Gây rò rỉ hậu môn

Đây được coi là giai đoạn đầu cũng như nguyên nhân gây nên bệnh rò rỉ hậu môn.  Khi các vết áp xe tăng kích thước và bị vỡ mủ chảy ra ngoài nhưng không được điều trị kịp thời sẽ là tác nhân gây nên bệnh rò rỉ hậu môn.

  •    Gây táo bón

Do người bị áp xe hậu môn thường gặp đau đớn khi đi đại tiện. Vì vậy, họ thường nhịn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột. Để tình trạng này lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài có thể khiến bệnh táo bón xảy ra.

Haumontructrang.com.vn là website cung cấp thông tin các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể truy cập để có nhiều thông tin bổ ích hơn về cách phòng và chống lại bệnh.


Đánh giá bài viết: 5